“นายกฯ”สั่งกลางวงครม.ผู้ประกอบการห้ามโกง-ส่งเงินเยียวยาถึงมือลูกจ้าง

“นายกฯ”สั่งกลางวงครม.ผู้ประกอบการห้ามโกง-ส่งเงินเยียวยาถึงมือลูกจ้าง

“นายกฯ”สั่งกลางวงครม.ผู้ประกอบการห้ามโกง-ส่งเงินเยียวยาถึงมือลูกจ้าง กำชับเปิดเที่ยวภูเก็ตต้องรอบคอบ หวั่นซ้ำรอยบางประเทศ เทียบ “ยุโรป” เปิดแล้วต้องล็อกดาวน์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน ยังคงเป็นรูปแบบการประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ในวาระเรื่อง ครม.มีมติเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบในภาคส่วนต่างๆ ตั้งแต่โควิด-19 เริ่มแพร่ระบาด นายกฯ กล่าวว่า ฝากไปถึงผู้ประกอบการ ขอให้เงินที่เยียวยาไปถึงลูกจ้างจริงๆ และขอให้ป้องกันการทุจริตที่จะเกิดขึ้นด้วยสำหรับมาตรการเยียวยาที่ออกมา นอกจากนี้ ยังมีการรายงานโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา โดยนายกฯกล่าวว่า ขอให้ฉีดวัคซีน ดีกว่าไม่ฉีด ฉีดยังไงก็รักษาได้ ไม่ตาย ซึ่งในทางการแพทย์มีการพัฒนาวัคซีน เพื่อป้องกันสายพันธุ์ดังกล่าวอยู่แล้ว

 

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังรายงานว่า ผู้ประกอบการที่ไม่ใช่ SME รายใหญ่และรายกลางขอให้ช่วยเหลือ นายกฯ กล่าวว่า กำลังศึกษาอยู่ และขอให้กระทรวงการคลังไปดูรายละเอียดว่าสามารถช่วยเหลือ เยียวยาอะไรเขาได้บ้าง ด้านเลขาฯ สมช. รายงานว่า การเปิดประเทศจะต้องเร่งประกาศของ ศบค. ลงในราชกิจจานุเบกษา ให้รับนักท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งได้มีการส่งเรื่องไปแล้ว โดยในวันเดียวกันนี้คาดว่าจะประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา

ขณะเดียวกัน นายกฯ ยังกำชับเรื่องการเปิดประเทศภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ในวันที่ 1 ก.ค. ว่า ขอให้เตรียมการให้รอบคอบพร้อมยกตัวอย่างว่าอย่างประเทศนิวซีแลนด์และประเทศออสเตรเลียก็มีการเปิดประเทศในลักษณะดังกล่าว แต่ก็ต้องกลับมาล็อกดาวน์เหมือนเดิม ฉะนั้นของประเทศไทยก็ต้องระมัดระวังและดำเนินการตามมาตรการที่ออกไป และดูให้รอบคอบรัดกุม และจะต้องอยู่ในพื้นที่ภูเก็ต ห้ามไปที่อื่นออกนอกพื้นที่

นอกจากนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี รายงานแสดงความกังวลเรื่องวันหยุดยาวในช่วงสิ้นเดือน ก.ค. หลายวันตั้งแต่วันที่ 24-28 ก.ค.นี้ ว่า เป็นห่วง เนื่องจากในสถานการณ์ในขณะนี้มีตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นและมีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวันจะทำให้ประชาชนเคลื่อนย้าย จึงเสนอในที่ประชุม ครม.ว่าควรจะหยุดต่อหรือควรจะยกเลิกวันหยุดพิเศษในวันที่ 27 ก.ค.นี้ นายกฯ จึงเสนอว่า “ผมเห็นว่าควรจะยกเลิก คนอื่นว่าอย่างไร” โดยไม่มีรัฐมนตรีคนใดท้วงติง