'สมบูรณ์' แจง 'ชวน' ไม่เคยเบียดบังทรัพย์สินราชการ ใช้ส่วนตัว หลัง 'เรืองไกร' ยื่นสอบ

'สมบูรณ์' แจง 'ชวน' ไม่เคยเบียดบังทรัพย์สินราชการ ใช้ส่วนตัว หลัง 'เรืองไกร' ยื่นสอบ

เลขานุการประธานสภาฯ ชี้แจง ไม่ใช้รถหลวง เพื่องานส่วนตัว ยันลงพื้นที่มอบหน้ากาก เป็นหน้าที่ควรทำของประธานฝ่ายนิติบัญญัติ ขอ เรืองไกร ทำหน้าที่ตรวจสอบงบ ให้ดี

      นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร ชี้แจงต่อกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ให้ตรวจสอบการใช้รถประจำตำแหน่งของนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ปฏิบัติงานส่วนตัว ว่า เป็นการใช้รถประจำตำแหน่งประธานสภาฯ เพื่อเดินทางไปราชการ คือ การส่งมอบหน้ากากอนามัยตามที่ผู้มีจิตศรัทธา มอบผ่านนายชวน ในฐานะประธานมูลนิธิมูลนิธิเพื่อสังคมและการศึกษา ให้กับประชาชนโดยตรง  ทั้งนี้นายชวน ฐานะประธานฝ่ายนิติบัญญัติยังถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่ที่จำเป็นและเหมาะสมกับตำแหน่ง เพื่อเยี่ยมเยือนประชาชนในแต่ละจังหวัด เพราะเจอกับภาวะวิกฤต การต่อสู้กับโรคระบาด

       "นายชวนไม่ได้เบียดบังราชการมีแต่ประหยัดงบประมาณให้กับทางราชการ  หากจำได้เมื่อปี 2564 ที่สภาฯ ตั้งงบซื้อรถประจำตำแหน่ง คันละ 7.5 ล้านบาท แต่นายชวนเห็นว่าต้องประหยัดเงินภาษีประชาชน จึงให้จัดซื้อรถตู้ในวงเงิน  2.2 ล้านบาท ทำให้ประเทศประหยัดงบประมาณของแผ่นดินได้ถึง 5.3 ล้านบาท นี่คือสิ่งที่ชี้ให้เห็นว่าประธานสภาฯ ไม่ได้เบียดบังเอางบประมาณของรัฐมาเป็นประโยชน์ส่วนตัว ผมขอให้ นายเรืองไกร ไปทำหน้าที่ตรวจสอบในสิ่งที่ควรตรวจสอบ โดยเฉพาะนายเรืองไกร เป็นกรรมาธิการงบประมาณปี 65 ควรทำหน้าที่ตรวจสอบที่ดีที่สุดเพื่อประโยชน์ประชาชน”นายสมบูรณ์ กล่าว